ศัลยกรรมหน้าอก หลังผ่าตัดมะเร็งเต้านม มีหลักการอย่างไร?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเป็นมะเร็งเต้านม โดยมีก้อนซีสส์หรือเนื้องอก คุณอาจกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับ การผ่าตัดเต้านม รวมถึงการทำศัลยกรรมพลาสติก หลังจากการผ่าเนื้องอกอยู่ก็เป็นได้ โดยบทความนี้เป็นการรวบรวมข้อมูล เพื่อการตัดสินใจ

มีตัวเลือกอะไรในการเสริมเต้าบ้าง?

อ้างอิง ยันฮี จริงๆแล้ว การทำศัลยกรรม “เสริมนม” มีหลายตัวเลือก โดยสามารถทำได้หลังจากตัดเต้านมทิ้งไป หรือ ทำระหว่างการผ่าตัดก้อนเนื้อมะเร็งได้ หลังจากการถูกผ่าตัดออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยเหล่านี้

  1. ปริมาณเต้านมที่ถูกตัดออกไป
  2. แบบของหน้าอก
  3. การรักษาหลังจากการผ่าตัดมะเร็งเต้านม จะต้องมีการใช้การฉายแสงด้วยหรือไม่?
  4. สุขภาพปัจจุบัน เหมาะสำหรับการผ่าตัดหรือไม่?

ด้านล่างนี้ จะเป็นตัวเลือกในการเสริมเต้านมหลังจากการผ่าตัด

แบบ Implants

โดยการเสริมถุงซิลิโคนเข้าไปในเต้านม โดยภายในถุงจะมีลักษณะเป็นน้ำ หรือ เจล ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา มีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบกับร่างกายโดยวิธีนี้ ซึ่งการทำแต่ละครั้งจะเป็นที่จะต้องปรึกษาหมอที่รักษามะเร็งเต้านมก่อนทุกครั้ง

สำหรับลักษณะของซิลิโคนจะมีลักษณะหยดน้ำ หรือ ทรงกลม โดยมีแบบขั้นตอนเดียวและสองขั้นตอน

แบบฉีดเสริมด้วยไขมัน

จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนก็คือ ขั้นตอนในการดูดไขมัน และ การ ฉีดเสริมไขมันเพื่อสร้างเต้านมเหมือนเดิม โดยการดูดไขมันจะทำการดูดจากหน้าท้อง สะโพก บั้นเอว ต้นขา

แบบใช้เนื้อเยื่อของผู้ป่วยเอง

โดยการใช้เนื้อเยื่อบริเวณหน้าท้อง หรือเลือกกล้ามเนื้อที่หลัง โดยจะได้เต้านมที่เหมือนเดิมมากที่สุด คล้ายของเดิมมากที่สุด แต่จะต้องมีการระวังพังผืดแผลบริเวณใต้รักแร้ เนื่องจากอาจติดยึดกันได้

การทำศัลยกรรม เต้านม สามารถทำได้เมื่อไหร่?

คงสงสัยกันว่า การผ่าตัดทำศัลยกรรมเต้านม หลังจากมีการผ่าตัดมะเร็งเต้านมแล้ว จะสามารถทำได้ตอนไหนนะ? วันนี้มีคำตอบ โดยอ้างอิงจาก Healthline.com

การเสริมเต้านมระหว่างผ่าตัดทันที

การเสริมเต้มนมทันที จะเกิดขึ้นหลังจากการเอาเนื้องอก หรือถุงน้ำออกแล้ว โดยอาจมีการใช้เครื่องถ่างที่ถูกสอดไว้ภายใน และจะนำออก ใช้เวลาหลายสัปดาห์

โดยการผ่านตัดแบบนี้ จะทำให้เต้านมดูเหมือนเดิม และกลับมาเป็นปกติเร็วกว่าวิธีอื่น แต่อย่างไรก็ดี ระยะเวลาการพักฟื้นอาจใช้เวลานานกว่า เนื่องจากวิธีนี้คือการผ่าตัดสองครั้งในหนึ่งเดียว

การเสริมเต้านมหลังจากการผ่าตัดมะเร็ง

หลายคนเลือกที่จะผ่าตัดเต้านมหลังจากผ่าตัดมะเร็ง เป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือน โดยมีเหตุผลดังนี้

  • เนื่องจากต้องมีการฉายแสง ซึ่งทำให้ เนื้อเยื่อบริเวณเต้านมถูกทำลาย
  • อาจมีความกังวลในการเสริมเต้านม
  • การผ่าตัดต้องดูหน้างาน ว่าสามารถทำได้ทันทีหรือไม่ หากทำไม่ได้ มักจะทำหลังจากการผ่าตัดมะเร็ง
  • สุขภาพโดยรวมของผู้ป่วยยังไม่พร้อมจะผ่าตัด

ทำศัลยกรรมหน้าอก โดยมากแล้ว บริษัทประกันจ่ายค่าสินไหมให้หรือไม่?

สำหรับผู้ที่มีประกันสุขภาพแล้ว ปกติสากล จะมีการจ่ายค่าชดเชย และค่าผ่าตัดมะเร็งเต้านมอยู่แล้ว และสำหรับ การเสริมเต้านมอันเนื่องมาจากโรคมะเร็ง ก็มีการรับประกันด้วย ดังนั้น ผู้หญิงทุกคนที่มีวัยเกิน 30 ปีขึ้นไปควร ทำประกันสุขภาพ เอาไว้ เพื่อหวังผลในเรื่องนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *