สาเหตุสิวที่หลังกวนใจไม่กล้าโชว์แผ่นหลัง พร้อมวิธีป้องกัน

สิวที่หลัง ปัญหาใหญ่ต้องรีบแก้ไขก่อนสายเกินไป

สิวเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่ว่าจะเป็นคนเพศไหน ๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองทั้งนั้น และทุกคนทราบหรือไม่ ว่าปัญหาสิวไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับใบหน้าเพียงอย่างเดียว เพราะแม้แต่บริเวณใต้ร่มผ้าอย่าง แผ่นหลังก็มีโอกาสเกิดสิวได้เช่นกัน ซึ่งปัญหานี้ใครมองว่าเป็นเรื่องเล็กขอให้ทำความเข้าใจเสียใหม่ เพราะนี่ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้คนหมดกำลังและไม่มั่นใจเวลาใส่เสื้อผ้าที่ต้องโชว์แผ่งหลัง หรือแม้แต่หนุ่ม ๆ ที่อยากอวดหุ่นแซ่บก็คงไม่กล้าถอดเสื้อโชว์เพราะมีสิวมากันซีน

แถมสิวเหล่านี้เมื่อหายแล้วก็ไม่ได้หายไปเปล่า ๆ แต่ยังทิ้งรอยดำ รอยแดงไว้ให้ดูเล่น ๆ อีกด้วย แต่ทุกคนไม่ต้องกังวลใจไป เพราะวันนี้เรามีสาเหตุสิวที่หลัง พร้อมวิธีป้องกันแบบเห็นผลมาบอกต่อ รับรองว่าช่วยลดปัญหาน่าหนักใจเหล่านี้ได้แน่นอน

สาเหตุสิวที่หลัง เกิดจากอะไรได้บ้าง

สิวที่หลังสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง พันธุกรรม ความเครียด ผลข้างเคียงจากการใช้ยา แพ้สกินแคร์ สบู่ หรือยาสระผม ผ้าปูที่นอนและเสื้อผ้าที่สวมใส่ไม่สะอาด รวมไปถึงการไม่รักษาความสะอาดของร่างกาย ปล่อยให้ร่างกายอับชื้น และมีเหงื่อไคลจนเกิดการหมักหมม ถือเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้สิวที่หลังเกิดได้ง่ายขึ้น

ผู้ชายเป็นสิวที่หลัง
สิวที่หลังเกิดจากอะไร

โดยชนิดของสิวที่หลัง (อ้างอิง PPTV36) มีอยู่หลายชนิด ได้แก่ สิวอุดตันหรือสิวหัวขาว สิวหัวดำ สิวอักเสบแบบตุ่มนูนแดง สิวอักเสบแบบหัวหนอง สิวอักเสบแดงแบบก้อนลุก และสิวหัวช้างหรือสิวซีสต์ โดยสิวแต่ละแบบมักมีลักษณะและอาการที่ต่างกัน แต่ที่เหมือนกันคือการทิ้งรอยดำ รอยแดงไว้ให้ดูต่างหน้า

วิธีป้องกันสิวที่หลัง ทำอย่างไรได้บ้าง?

1.         อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดหมดจด โดยเฉพาะหลังทำกิจกรรมที่มีเหงื่อออกหนัก ๆ เช่น การออกกำลังกาย การออกไปเรียน ไปทำงาน เป็นต้น

2.         เลือกใช้เป็นสบู่หรือครีมอาบน้ำที่เป็นกรดอ่อน ๆ และไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน

3.         สครับผิวเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง วิธีนี้นอกจากจะช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้แล้ว ยังช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและช่วยให้รูขุมขนสะอาดขึ้นอีกด้วย

4.         สวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่ง ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดแน่นกับตัวมากเกินไป

5.         หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าซ้ำ หรือเสื้อผ้าที่ซักไม่สะอาด มีกลิ่นอับชื้น เนื่องจากเสื้อผ้าประเภทนี้มักเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวที่หลังได้

6.         เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างเหมาะสม เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขนและลดอาการแพ้ที่ทำให้เป็นสิว

7.         รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดการกินอาหารประเภทของทอด ของมัน และอาหารที่มีน้ำตาลสูง (น้ำตาลเข้าไปกระตุ้นการเกิดสิว)

8.         หมั่นเปลี่ยนชุดผ้าปูที่นอนเป็นประจำ เพื่อลดการสะสมของสิ่งสกปรก

9.         หากเป็นสิวเรื้อรัง แนะนำว่าควรเข้าพบแพทย์ผิวหนังเพื่อหาทางรักษาที่ถูกต้อง

10.    ในกรณีที่เป็นสิวจนทิ้งรอยดำ รอยแดงไว้เยอะเกินไป (เยอะชนิดที่ว่าไม่สามารถใช้ครีมรักษารอยสิวให้หายได้) แนะนำว่าให้ใช้เทคนิคทางการแพทย์อย่างการเลเซอร์ลดรอยดำเข้าช่วย จะเป็นทางออกที่ดีและช่วยให้แผ่นหลังกลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง

ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุ พร้อมวิธีป้องกันและวิธีแก้สิวที่หลังแบบง่าย ๆ ที่เรานำมาบอกต่อ เห็นไหมล่ะว่าการดูแลไม่ให้เกิดสิวที่หลังง่ายนิดเดียว แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการรักษาความสะอาดร่างกายของตัวเองอยู่เสมอ เพราะวิธีนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยลดสิวที่หลังได้เท่านั้น แต่ยังช่วยลดโอกาสการเกิดสิวบนใบหน้าและบริเวณอื่น ๆ ในร่างกายได้อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *